Thật sự là cây kim phát tài có độc hay không có độc ?

Cây kim phát tài là một trong những loại cây cảnh được ưa chuộng vì ý nghĩa phong thuỷ. Nhưng cây kim tiền không tốt cho sức khỏe phải không ! Cây kim phát tài có độc không ?

Kim phát tài thuộc dóng họ cây cảnh thiên nam tinh. Thân cây cảnh nội thất kim phát tài to khỏe, sống lâu năm, xanh tốt, cây nằm dưới mặt đất, và bên trên bề mặt đất không có thân chính, mầm nảy nhiều và hình thành nhiều thân nhỏ. Cây kim phát tài nở hoa có ý nghĩa gì ? Đây được xem là một loại cây mang đến nhiều “phú quý”, có tác dụng chiêu tài rất thích hợp làm quà tặng trong những dịp mừng lễ, tết, thăng chức, và vào những dịp khai trương.

Những ưu điểm của cây kim phát tài

Không thể phủ phận điểm đặc biệt mà ai cũng thích ở cây kim tiền (tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia) đó chính là mang đến nhiều may mắn, phú quý và khả năng làm sạch không khí trong nhà.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây kim phát tài đón nhiều may mắn

Cây kim phát tài thích hợp làm quà tặng trong những dịp mừng lễ
Cây kim phát tài thích hợp làm quà tặng trong những dịp mừng lễ

Nghiên cứu của các chuyên gia thực vật, môi trường học ở ĐH Copenhagen vào năm 2014 chỉ ra rằng cây thủy sinh để bàn kim phát tài có thể loại bỏ 0,01mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.

Cây kim tiền có độc không ?

Tuy rằng cây có ý nhiều nghĩa hay như vậy, thế nhưng cây kim phát tài có độc hay không ? Hiện nay, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cuống và lá cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat.

Chất này có thể kích thích các phần da nhạy cảm như niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy họng hoặc kết mạc mắt khi ta ăn nhầm hoặc chạm vào chất dịch do cây tiết ra rồi bôi lên. Chính lẽ đó cây càng nguy hại hơn cho các bé, vì làn da của trẻ em nhỏ thường mỏng và dễ dàng bị kích ứng.

Xem thêm: Tìm hiểu tác dụng và ý nghĩa Cây Thiết Mộc Lan là gì ?

Cuống và lá của cây kim phát tài có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat.
Cuống và lá của cây kim phát tài có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, loài cây này đẹp thì có đẹp nhưng cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng với gia đình có trẻ nhỏ thường rất cao. Lý do là bởi trẻ em thường nghịch ngợm chạm, ngắt lá cây và “nếm”. Chỉ cần tiếp xúc một lượng nhỏ canxi oxalat cũng đủ gây ngứa, nóng rát trong miệng, họng, sưng và ngạt thở.

Cách xử lý độc tố bởi cây kim tiền

Khi gặp triệu chứng ngứa, rát trong miệng, bạn nên cho trẻ xúc miệng ngay để loại bỏ độc tố ra khỏi miệng. Nếu da hoặc mắt tiếp xúc với chất dịch, bạn cần chăm sóc bảo dưỡng sân vườn, rửa sạch bằng nước, thuốc nhỏ mắt để tẩy sạch độc tố.

Cây kim phát tài được ưa chuộng vì ý nghĩa phong thuỷ
Cây kim phát tài được ưa chuộng vì ý nghĩa phong thuỷ

Hơn thế nữa, biết cây kim phát tài nên đặt ở đâu để đảm bảo an toàn. Bởi với liều lượng lớn, canxi oxalat có thể sẽ gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, làm khó thở. Ngoài ra, nếu nhiễm liều lượng nhiều có thể dẫn đến co giật, hôn mê.

 

Comments

comments

Send message via your Messenger App